Niềm hạnh phúc giản đơn

17/06/2020 10:31 AM


Đi làm về vừa về đến nhà, chưa kịp buông cái túi xách thì có chuông điện thoại reo. Trong đầu đang nghĩ không biết ai gọi cho mình giờ này nhỉ? lấy máy ra nghe hóa ra của bà cô, thấy đầu dây bên kia nói:

Phương à! Cháu đi làm về chưa? Ra nhà cô đi cô bảo cái này. Tôi trả lời vâng ạ rồi vội vàng dắt xe đi ra nhà cô. Đến nơi tưởng có truyện gì cô nói:

Cô báo cho cháu một tin vui hôm nay cô được lĩnh lương rồi nhé! Thấy tiền chuyển vào tài khoản của cô rồi, lương hưu tháng 5+ 6 truy lĩnh được gần 6 triệu đồng cháu ạ. Cô vui lắm thế là từ nay cô cũng có gần 3 triệu đồng/tháng dù chưa phải là cao nhưng cũng được coi là tạm ổn với những nhu cầu chi tiêu của cô, và lại có thêm thẻ BHYT do Nhà nước cấp để khám, chữa bệnh khi bị ốm đau. Cô thấy mình thật may mắn, vì đã không nghe theo một số người và các con nhận chế độ BHXH một lần trong lúc khó khăn, mà lựa chọn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

Đó là những chia sẻ rất thật của cô Nguyễn Thị Hồng Vân (56 tuổi) với tôi trong ngôi nhà nhỏ cấp 4 đơn xơ nằm trong ngách gần đèn xanh, đèn đỏ thuộc ngã 4 chợ Dốc Hanh, Gang Thép. Cuộc sống của cô thật là bình dị, chồng cô chú ấy bị ung thư gan chết từ năm 1993 khi cô mới 30 tuổi, các con thì quá nhỏ. Cuộc sống góa bụa, một mình nuôi con thật là vất vả. Ở cái tuổi này, sau một thời gian nhiều người chọn cho mình một cuộc hôn nhân mới. Nhưng với cô, cô xác định ở vậy nuôi hai cậu con trai ăn học lên người. Giờ con trai cả cũng đã xây dựng gia đình và lập nghiệp tại Hà nội, còn cậu thứ 2 tốt nghiệp Đại học ra trường cũng mới xin vào một Công ty tại Thái Nguyên. Ngồi tâm sự với cô, tôi thấy nhiều người phụ nữ 56 tuổi họ còn giữ được vẻ đẹp đằm thắm cho mình, nhưng với cô chỉ thấy gương mặt xương xương, khắc khổ và đượm buồn vì cuộc sống vất vả trong những năm tháng cuộc đời cô đã trải qua.

Vì là ngoài giờ làm việc tôi có thời gian hơn, nên hai cô cháu cứ ngồi nói truyện rồi cô lôi ra một tập hồ sơ và nói. Năm 1992 đến 2001 cô cũng đi làm ở Xí nghiệp May Việt Đức do công việc suốt ngày gò bó, lại phải đi xa nên cô xin chấm dứt hợp đồng lao động, cô nghĩ chắc chẳng bao giờ đi làm đâu nữa nên vội vàng thanh toán trợ cấp BHXH một lần thời gian 9 năm đó. Năm 2002, không biết do cơ duyên hay số phận lại đưa cô vào làm may đồ bảo hộ lao động tại Xí nghiệp Sửa chữa xe máy, sau đó đơn vị giải thể. Thời gian từ năm 2006-2019 cô lại chuyển sang làm công nhân vận hành băng truyền cấp liệu, nhà máy Luyện Gang. 

Tháng 01, năm 2020 cô chấm dứt hợp đồng lao động. Cô Vân cho biết để có lương hưu như hôm nay cô cũng đã trải qua bao nhiêu đắn đo, suy tính một số bạn bè và các con khuyên thanh toán BHXH một lần lấy tiền lo trang trải công việc gia đình. Nhưng nhờ cháu tư vấn cô tình nguyện tham gia BHXH tự nguyện. Cô nghĩ sau này mình có lương mình không phải phụ thuộc vào con cháu dù cao hay thấp cũng là thu nhập ổn định của mình. Khi cô về nghỉ tham gia BHXH được 17 năm 5 tháng, còn thiếu 31 tháng nữa mới đủ điều kiện hưởng lương hưu được nghe cháu tuyên truyền có chính sách BHXH, tại thời điểm đủ tuổi đời nghỉ hưu, nhưng năm công tác thiếu không quá 10 năm thì được đóng BHXH một lần để giải quyết hưởng lương hưu luôn. Sau khi tính toán mức lương phải đóng tương đương với mức lương hưu gần 3 triệu đồng thì cô sẽ phải đóng số tiền tương đối lớn, hơn 73 triệu đồng. Dù không có đủ số tiền, nhưng cô vẫn vay mượn bạn bè để nộp cho kịp thời chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ lương hưu.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân, 56 tuổi hiện đang sống tại Phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên

Giờ đây với số tiền lương hưu, lại có BHYT chăm sóc sức khỏe khi ốm đau cô sống cuộc sống đơn giản thôi. Vừa rồi cô có đăng ký theo học và làm tư vấn viên cho Tập đoàn Bảo hiểm MENNILIKE để kiếm thêm đồng ra, đồng vào để đến hè có dịp đi du lịch cùng bạn bè trong hội hưu của nhà máy, nghĩ thấy vui và ý nghĩa lắm. Chia tay cô mà tôi cảm thấy vui mừng khi cô đã lựa chọn đúng hướng cho mình để khi về già được thanh thản, bình an. Chúc cô sẽ gặt hái được nhiều thành công với công việc mới của mình.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân cùng với những người bạn trong công việc mới

BHXH tự nguyện do cơ quan BHXH thực hiện là chế độ hưu trí ưu việt của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi người tham gia. Tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu hàng tháng và chăm sóc sức khỏe khi về già, vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình. Hãy tham gia BHXH tự nguyện vì cuộc sống an lành, vì hạnh phúc tương lai./.

Ngô Thị Phương

                                                               Phòng Truyền thông và PTĐT